Công tắc 3 cực là gì? Cách đấu công tác 3 cực như thế nào cho đúng nhất hiện được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Qua bài viết dưới đây, thiết bị điện công trình xin chia sẻ để quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công tắc 3 cực là gì

Công tắc 3 cực là loại thiết bị điện được rất nhiều các công trình từ nhà ở dân dụng đến các công trình công nghiệp cao tầng. Được lắp đặt trong các mạch điện cầu thang với 1 cực chung đầu vào và 2 cực đầu ra.

Cách đấu công tắc 3 cực

Chuẩn bị: Cầu chì,2 chiếc công tắc 3 cực và 1 bóng đèn

Cầu chì: có chức năng bảo vệ mạng điện khi xảy ra các sự cố chạm chập mạch điện cầu thang. Để lựa chọn loại cầu chì phù hợp thì dựa vào công suất của đèn (ví dụ sử dụng bóng đèn 50 – 100W có thể lựa chọn loại 1A)

Công tắc ba cực: sử dụng chủ yếu trong mạch điện cầu thang, có một cực chung là cực vào và 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra nối thông với cực vào .

Bóng đèn: để lắp đặt chiếu sáng ở cầu thang. Trước đây người ta thường sử dụng bóng đèn sợi đốt nhưng loại bóng này có độ bền thấp và tiêu hao lượng điện năng lớn nên ngày nay người ta đã thay thế bằng bóng đèn compac hay bóng đèn led vừa có chất lượng tốt, vừa hiệu quả kinh tế.

Sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Dựa theo hình trên chúng ta sẽ thấy cách đấu công tắc 3 cực cho mạch điện cầu thang được hiểu như sau:

Sử dụng một bộ đèn để lắp ở đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng với nhau. Để tiết kiệm diện tích và tăng khả năng phát quang ánh sáng cho cả đoạn cầu thang thì người ta thường lắp đèn ở vị trí chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên. Vị trí của công tắc được đặt ở đầu mỗi đoạn cầu thang để thuận tiện cho người sử dụng trong việc bật tắt và có ánh sáng từ các nguồn khác hắt vào.

Một đầu nguồn điện lưới 220VAC (dây trung tính – pha âm) cấp vào một bên chân của bóng đèn, đầu còn lại bóng đèn được nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) sẽ nối qua cầu chì và từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2.

Đối với nhà nhiều tầng thì hộp công tắc tầng trung gian nên sử dụng loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực. Trong khi tiến hành hãy nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng ở phía bên tay phải và công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Trên thị trường có một số loại công tắc 3 cực cảm ứng có thể tự động phát hiện con người lại gần để bật tắt đèn cầu thang. Nhưng loại cảm ứng chỉ có hiệu quả trong một thời gian đầu sử dụng và rất nhanh bị hỏng. Do vậy các công trình nên sử dụng phương pháp lắp đặt đèn cầu thang bằng công tắc 3 cực như hướng dẫn bên trên.