Isolator là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay hôm nay để biết rõ hơn về vật dụng này nhé!

Bạn hiểu isolator là gì?

isolator la gi

Isolator Panasonic hay còn được hiểu là cầu dao kín nước hoặc là cầu dao cách ly với thiết kế chắc chắn, đảm bảo kín nước đạt chuẩn IP66 về mặt an toàn và độ bền cao đối với mọi điều kiện lắp đặt và được sử dụng trong thời gian lâu dài.

Chức năng và phạm vi sử dụng của Isolator

Isolator Panasonic có thiết kế với một vít khóa thông minh, có thể dễ dàng tháo lắp và tối ưu cách bố trí lỗ để chờ nối ống và lỗ treo cầu dao một cách thuận lợi nhất.

Sau khi đã hiểu được isolator là gì thì hãy cùng tìm hiểu về chức năng và phạm vi hoạt động của cầu dao cách ly.

Chức năng hoạt động của Isolator là gì?

–          Cầu dao cách ly là thiết bị nhằm tạo ra một khoảng cách điện trông thấy giữa các bộ phận đang có điện và những bộ phận cắt điện để đảm bảo an toàn đối với người sử dụng.

–          Isolator còn dùng để đóng cắt nguồn điện không tải.

–          Nhờ có thiết bị cầu dao cách ly mà quá trình sửa chữa các thiết bị điện diễn ra bình thường và an toàn hơn.

Phân loại cầu dao cách ly

Cầu dao cách ly- Isolator được chia làm 2 loại là:

–          Cầu dao cách ly một pha: Dùng để cách ly 1 pha trong nhà máy điện, dùng để đóng/ mở – trung tính của MBA hoặc là những biến điện áp một pha.

–          Cầu dao cách ly ba pha: Những cầu dao cách ly còn lại DCL ba pha.

Phạm vi sử dụng của Isolator

Sử dụng cầu dao cách ly trong mạng điện cao áp hoặc siêu cao áp. Để người dùng cách ly tiến hành những thao tác có điện như là:

–          Đóng, cắt điểm trung tính của những máy biến áp, kháng điện.

–          Đóng, cắt các cuộn dập hồ quang trong khi lướt điện không có biểu hiện là chạm đất.

–          Đóng, cắt để chuyển đổi thanh cái khi máy cắt hay cầu dao cách ly liên lạc thanh cái đã được đóng.

–          Đóng, cắt không tải thanh cái hoặc những đoạn thanh dẫn.

–          Đóng, cắt cầu dao cách ly nối tắt những thiết bị điện.

–          Đóng, cắt trong một số trường hợp không tải được những máy biến áp lực, đường dây trên không, đường cáp phải được các đơn vị quản lý  cho phép vận hành thiết bị tùy theo loại dao cách ly sử dụng.

–          Cầu dao cách ly dùng trong bộ truyền động cơ khí hoặc là tự động để đóng, cắt dòng điện từ hóa, dòng điện nạp, dòng điện cân bằng hay dòng điện phụ tải để đảm bảo tiến trình được nhanh chóng và thực hiện các thao tác dứt khoát.

Nên xem : Tê nhựa là gì? Cút nhựa là gì? Ứng dụng của tê nhựa, ống nhựa

Trình tự thao tác dao cách ly- Isolator

Trường hợp 1: Một phía máy cắt điện có sử dụng điện áp, một phía không có điện áp

Khi tiến hành mở dao cách ly: Bạn mở dao cách lý phái không có điện trước rồi sau đó mở dao cách ly ở phía có điện áp sau.

Khi đóng cầu dao cách lý thì đóng cầu dao ở phía có điện trước, đóng cầu dao cách ly ở phía không có điện áp sau.

Trường hợp 2: Hai máy đều có điện áp

Khi tiến hành mở cầu dao cách lý: Bạn mở cầu dao cách lý ở phía xảy ra ít sự cố, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống trước rồi mở dao của nửa kia sau.

Khi thực hiện đóng cầu dao cách ly: Bạn đóng cầu dao cách ly ở phía ít xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống rồi đóng cầu dao còn lại.

Lưu ý: Các thao tác thực hiện tại cầu dao cách ly- Isolator phải nhanh chóng và dứt khoát nhưng đừng để gây hỏng hóc đến Isolator. Đặc biệt là nghiêm cấm cắt hoặc đóng lướt dao trở lại khi thấy hồ quang trong quá trình đóng. Sau khi thực hiện thao tác kết thúc, cầu dao cách ly phải được kiểm tra vị trí của những lưới dao xem đã đóng cắt hành trình, tiếp xúc tốt hay chưa. Trừ trường hợp thao tác xa đối với trạm điện hoặc nhà máy điện.

Hiểu được isolator là gì sẽ giúp cho việc áp dụng vào sử dụng của bạn được diễn ra tốt hơn, tránh gặp những sự cố không mong muốn khi vận hành. Đây là một thiết bị cách ly điện rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 

Nếu bạn  đang tìm mua thiết bị điện để lắp đặt trong gia đình hay phục vụ công việc của mình thì hãy liên hệ với thietbidiencongtrinh.com qua số hotline 0905 629 139 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất. 

Địa chỉ tin cậy để bạn có thể tìm mua những  sản phẩm liên quan đến thiết bị điện nước cho gia đình cũng như lắp đặt công trình. 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.