Việc ra đời của ống luồn dây điện là bước tiến quan trọng trong ngành kỹ thuật điện, đặc biệt là về yếu tố an toàn sử dụng điện và tối ưu về chi phí bảo vệ nguồn điện. Tuy nhiên, sử dụng ống luồn dây điện cũng cần có nguyên tắc của nó. Những điều nên và không nên làm khi sử dụng ống luồn dây điện dưới đây sẽ giúp bạn biết cách ứng dụng loại thiết bị này một cách hợp lý và an toàn nhất.

Những điều cần nên làm khi dùng ống luồn dây điện

 • Ống luồn tròn là loại ống thường được sử dụng để dành cho việc luồn dây điện âm tường, luồn dây điện trong sàn bêtông, những nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Do vậy, tốt nhất bạn nên bố trí vị trí đặt ống luồn sao cho những ống này không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.
 • Bạn nên sử dụng ống luồn vào đúng mục đích sử dụng của nó, như ống luồn dây điện chỉ được sử dụng cho ngành điện, không nên sử dụng ống luồn dây điện vào mục đích để dẫn nước, dẫn gas…
 • Nên sử dụng ống luồn đáp ứng được đúng tiêu chuẩn. Hiện nay trên thị trường có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đảm bảo đúng chất lượng là AC, Clipsal… các sản phẩm ống luồn của những hãng này đã được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập, về khả năng chịu nén và khả năng chống cháy của chúng cũng rất cao.
 • Trước khi tiến hành quá trình lắp đặt ống luồn, chúng ta cần phải tính toán để chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ của ống luồn phải phù hợp với số lượng dây dẫn được luồn trong đó.
 • Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng trong việc cắt ống, uốn cong hay giúp luồn dây điện vào ống.
 • Đối với việc dây điện lắp nổi trên bề mặt thì nên dùng ống luồn dẹt. Ống luồn dẹt được các nhà sản xuất thiết kế rất thuận tiện để dùng cho việc lắp đặt và sửa chữa dây điện cũng như nó góp phần đảm bảo mỹ quan của kiến trúc, của công trình.
 •  Lắp đặt ống luồn ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, nhiệt độ phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn, không gây hỏng ống.
 • Với hệ thống dây dẫn điện được lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường xây bằng gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại ống luồn này có trọng lượng nhẹ, mềm dẻo giúp cho việc dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá thành rẻ hơn các loại ống luồn khác.

Những điều cần tránh khi sử dụng ống luồn dây điện

 • Không nên chèn ép dây điện khiến dây bị chặt vào ống luồn dây điện. Vì nếu làm như vậy sau này bạn rất khó cho việc luồn thêm dây điện vào nếu có nhu cầu thêm vào hay update hệ thống dây điện với sản phẩm ống luồn dây điện đã lắp đặt thi công từ trước.
 • Đối với ống luồn dây điện cần lắp nổi, không móc lên một vật hoặc treo lên bất cứ một vật gì hơi nặng lên trên , tránh tình trạng làm biến dạng và hư hại tới hệ thống ống luồn dây điện.
 • Không nên sử dụng ống luồn dây điện không rõ nguồn gốc, dễ gây ra sự cố như vỡ ống, gãy, hư hỏng ống, độ chịu lực không cao… Nên sử dụng những loại ống luồn chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, những loại ống luồn dây điện chống cháy đã qua kiểm định.
 • Việc vận dụng ống luồn dây điện lắp âm tường hoặc lắp nổi, không những đảm bảo độ bền an toàn tốt hơn cho dây điện để bên trong mà còn giúp tăng vẻ đẹp mỹ quan cho công trình của nhà bạn. Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp thêm các loại phụ kiện ống luồn dây điện đi kèm để có được một hệ thống điện hoàn hảo nhất.

Với những điều nên làm và nên tránh khi sử dụng ống luồn dây điện, hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một giải pháp thích hợp nhất để đảm bảo sự an toàn tối đa cho hệ thống điện đối với công trình của mình. Gọi ngay về số hotline: 0905.629.139 để được tư vấn chi tiết và đặt mua các loại ống luồn dây điện và tất cả các loại thiết bị điện công nghiệp, thiết bị điện dân dụng khác.