Trong cuộc sống hiện nay khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng tăng cao trong đời sống hằng ngày đối với mỗi gia đình. Nhưng quá trình sử dụng điện thường xảy ra các sự cộ, những tai nạn về hệ thống điện không ai mong muốn.

Do đó yếu tố an toàn khi sử dụng thiết bị điện là rất quan trọng, đó cũng là lý do vì sao mọi người dùng RCBO. Tuy nhiên thì RCBO là gì, cấu tạo RCBO như nào không phải ai cũng biết, hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu chi tiết về RCBO

RCBO là gì?

rcbo la gi

RCBO hay còn được gọi với cái tên khác là aptomat chống rò. Với tên tiếng anh là Residual current circuit overcurrent chống dòng rò với kích thước cỡ MCB 2P và có thêm bộ bảo vệ quá dòng. RCBO chính là aptomat chống dòng rò với chức năng chính là dùng để ngắt dòng điện khi phát hiện ra có dòng rò và gặp sự cố về thiết bị điện.

Chức năng và cấu tạo RCBO

Vai trò của RCBO

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

Do đó trong trường hợp bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn thì bạn cần loại RCBO do những chiếc aptomat thông thường cũng có khả năng ngắt được các dòng điện này.  ELCB có vai trò khắc phục những sự cố bị chập điện xảy ra ở những dòng điện nhỏ hơn so với định mức của aptomat.

Cấu tạo RCBO

rcbo la gi

RCBO được biết đến là một thiết bị điện, nó là sự kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện và được thiết kế phù hợp để bảo vệ cho con người, khắc phục tình trạng hỏa họa do những thiết bị điện gây ra.

Cấu tạo RCBO được dùng trong định mức dòng điện là 30mA, dùng để bảo vệ con người, tài sản cho mọi trường hợp hỏa hoạn hoặc là gặp sự cố về các thiết bị điện. RCBO giúp bảo vệ dây tránh quá tải, ngắn mạch và có sẵn các loại với đặc tính đường cong B và C.

RCBO của Panasonic được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại với những vật liệu có khả năng cách điện, có thể chịu được va đập mạnh trong mọi điều kiện lắp đặt. RCBO của panasonic có thể chống rò dòng điện rất tốt, chống giật cho người dùng ở các thiết bị điện với nhiều không gian khác nhau. RCBO Panasonic có khả năng hoạt động với độ chính xác cao và chúng rất bền trong mọi điều kiện khác nhau.

Với cấu tạo RCBO đó mà nó được sử dụng rộng rãi, chủ yếu là trong những công trình lớn như:  các công ty, khu công trình hoặc một số công trình điện dân dụng. RCBO là một thiết bị hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

Cấu tạo RCBO gồm có:

–          ARC divider – Buồng dập hồ quang: Với thiết kế có những tấm kim loại ghép lại với nhau, khoảng trống giữa những tấm kim loại này có tác dụng để chia nhỏ lượng hồ quang ra nhằm để dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra. Buồng dập hồ quang được đặt ở 1 vị trí hợp lý, bao quanh nó là những vật liệu dùng để cách ly với các phân tử khác bên ngoài. Ngoài ra còn có 1 lượng hồ quang được sinh ra ở tiếp điểm chính.

Có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Đặc điểm của 2 loại này là khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Trong đó kiểu hở dùng điện áp lớn 50KA và có thể chịu được điện áp là 1000V. Hồ dập quang dùng những tấm thép xếp thành lưới để ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

–          RCD circuit board- bảng mạch RCD: RCD được hiểu là thiết bị dùng để ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính. Với cấu tạo đơn giản gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện để dùng chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về dòng điện thì nam châm sẽ đo sự khác biệt này và tự ngắt tiếp điểm cung cấp điện.

–          Thermal Overload detection: Đây là 1 bộ phận phát hiện ra quá tải nhiệt.

–          Manual switch: Đóng/ mở- chuyển đổi bằng tay.

–          RCD test button: Đây là nút kiểm tra RCD.

–          Short circuit detection coil: Được gọi là cuộn dây phát hiện ngắn mạch,

–          RCD toroid- RCD hình xuyến: Được gọi là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.

–          ARC chute: Gọi là máng dập hồ quang.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được RCB là gì và cấu tạo RCB như thế nào! Hiểu được bản chất thì mới có thể áp dụng vào cuộc sống được các bạn nhé!

Tham khảo : Isolator là gì? Chức năng và phân loại cầu dao Panasonic