Những câu hỏi như “rơ le nhiệt là gì?” “nguyên lý làm việc của rơle nhiệt” … được rất nhiều khách hàng mong muốn mua thiết bị điện công trình quan tâm, tìm hiểu. Chúng tôi đã trao đổi và cùng hợp tác với https://thietbidientt.com/ để tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt là khí cụ điện tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại. Sử dụng rơ le nhiệt có tác dụng để bảo vệ quá tải cho các thiết bị điện, hạn chế được các sự cố xảy ra đối với các thiết bị điện. Rơ le nhiệt được sử dụng và lắp đặt phổ biến trong công nghiệp được lắp kèm với công tắc tơ.

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Cấu tạo của Rơ le nhiệt 

Theo sơ đồ trên, rơ le nhiệt có cấu tạo như sau:

– Đòn bẩy

– Tiếp điểm thường đóng

– Tiếp điểm thường mở

– Vít chính dòng điện tác động

– Thanh lưỡng kim

– Dây đốt nóng

– Cần gạt

– Nút phục hồi

Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt


Nguyên lý hoạt động của Rơ le nhiệt 

Rơ le nhiệt được hoạt động theo nguyên lý sau đây

Khi phần tử cơ bản của rơ le nhiệt là phiến kim loại kép cấu tạo từ hai tấm kim loại. Tấm hệ số giãn nở bé, một tấm hệ số giãn nở lớn (thường là các loại đồng thau hay thép crom – niken như đồng thau giãn nở gấp 20 lần invar). Hai phiến ghép lại với nhau thành một tấm bằng các phương pháp cản nóng hoặc hàn.

Khi đốt nóng dòng I phiến kim loại về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn có thể dùng trực tiếp cho dòng điện qua hoặc dây điện trở bao quanh đó. Để độ uốn cong luôn lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng hơn. Nếu cần lực đẩy mạnh thì nên chế tạo tấm phiến rộng, dày và ngắn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp cho người tiêu dùng tìm hiểu về rơ le nhiệt là gì, nguyên lý hoạt động của ro le nhiệt…Với những chia sẻ đó giúp cho mọi người có thể lựa chọn được loại rơ le phù hợp nhất với các nhu cầu sử dụng. Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn mua rơ le nhiệt như thế nào thì hãy liên hệ với các nhân tư vấn của chúng tôi theo số hotline: 0905 629 139 để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.