Thiết bị điện ACB, VCB, ELCB, MCB, MCCB, RCCB, RCD, RCBO là gì? Hãy cùng thiết bị điện công trình tìm hiểu để nắm bắt rõ hơn về các thuật ngữ trong ngành thiết bị điện để áp dụng khi mua bán sản phẩm thiế bị điện nhé.

Đi tìm lời giải đáp cho các thuật ngữ trong thiết bị điện

Hiện nay thiết bị đóng cắt ACB , MCCB , MCB hay RCCB… không còn xa lạ với người tiêu dùng nữa mà nó đã phổ biến rộng rãi. Bởi các thiết bị đóng cắt đóng vai trò rất quan trọng trong một hệ thống điện , nó đảm bảo cho các thiết bị tiêu thụ điện hay các động cơ điện được vận hành một cách an toàn , tin cậy hay thậm chí là bảo vệ tính mạng cho người vận hành khi có sự cố xảy ra như ngắn mạch , quá tải hay xuất hiện dòng rò .

Vậy thiết bị đóng cắt VCB , ACB , MCCB , MCB , ELCB , RCCB , RCBO là gì?

 • VCB ( Vacuum Circuit Breaker ) hay còn gọi là máy cắt chân không , thường dùng trong mạng điện áp trung thế từ 6,6kV trở lên
 • ACB ( Air Circuit Breaker ) hay còn gọi là máy cắt không khí có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch . Thường những dòng tải từ 400A trở lên ta có thể sử dụng ACB
 • MCCB ( Moulded Case Circuit Breaker ) là dạng aptomat khối , có dòng cắt ngắn mạch lên đến 80kA và dòng cắt định mức 2400A
 • MCB ( Miniature Circuit Breaker ) là aptomat dạng tép , có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp ( 100A/10kA)
 • ELCB ( Earth Leakage Circuit Breaker ) còn gọi là thiết bị chống dòng rò , nhưng thực chất là loại MCCB hay MCB có thêm bộ cảm biến dòng rò . ELCB vừa bảo vệ ngắn mạch , quá tải và bảo vệ dòng rò
 • RCCB ( Residual Current Circuit Breaker ) Thiết bị chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép.
 • RCBO ( Residual Current Circuit Breaker With Overcurrent Protection ) Thiết bị chống dòng rò có kích thước như MCB 1P+N nhưng có thêm bộ bảo vệ quá dòng.

Như vậy về mặt nguyên tắc bảo vệ thì ELCB và RCBO là như nhau chỉ khách tên gọi và cấu tạo : ELCB dạng khối và RCBO dạng tép.

Ứng dụng thiết bị ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD cho các mục đích

 • VCB thường dùng với điện áp trung áp trở lên khoảng từ 6.6kV
 • ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder câp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB, em được biết ACB có thể cắt được đến dòng 6300A (chưa update thông tin)
 • MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt đm 2400A
 • MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn

* Bổ sung thêm về MCCB: MCCB có hai loại fix type và var type, với mỗi loại này cũng có hai loại là: TM (thermal & magnetic contact) và MO (magnetic contact only). Loại TM dùng cho tải non_motor load, và loại MO dùng cho tải motor load.

– ACB, MCCB, MCB là những thiết bị đóng cắt (switchgear) ở mạng hạ thế có đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt

– RCCB, RCBO, ELCB là loại dùng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò để bảo vệ chống giật cho người, chống cháy nổ cho thiết bị.

Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN NƯỚC T&T chúng tôi để được tư vấn thêm và hưởng mức giá ưu đãi nhất.
Hotline : 0905 629 139